BÁO CÁO Kết quả công tác năm 2018 Và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019

BÁO CÁO

Kết quả công tác năm 2018 Và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019

1/ ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH

Năm 2018, kinh tế Việt Nam vẫn giữ đà tăng trưởng tốt. Nền kinh tế đạt kết quả vững chắc, kế thừa và tiếp tục phát huy những kết quả đạt được của năm 2017 nhờ cam kết của chính phủ về ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng dựa vào khu vực tư nhân. Tăng trưởng kinh tế đạt mức cao nhất trong gần 1 thập kỉ qua, khi tăng trưởng GDP cả năm 2018 đạt khoảng 6,7%. Trong điều kiện kinh tế thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, vẫn còn một số rủi ro, thách thức tới nền kinh tế Việt Nam cùng những thách thức từ các yếu tố nội tại của nền kinh tế như trình độ công nghệ thấp, đất đai, tài nguyên đang dần bị suy giảm; trình độ phát triển khu vực kinh tế trong nước và khu vực kinh tế có vốn nước ngoài còn chênh lệch, nhất là trong xuất nhập khẩu thì đó thực sự là những kì tích.

Trong bối cảnh đó, thực hiện các chức năng và nhiệm vụ được giao, lấy doanh nghiệp, doanh nhân là đối tượng phục vụ, luôn đồng hành, tận tâm vì sự phát triển của doanh nghiệp, đồng thời thường xuyên nhận được sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (sau đây gọi tắt là Phòng), sự tạo điều kiện, phối hợp của các Ban, Viện, Trung tâm thuộc Phòng và các cấp ủy Đảng và chính quyền, các sở, ban, ngành tại các địa phương trên địa bàn do Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Hải Phòng ( sau đây gọi tắt là Chi nhánh) phụ trách, đặc biệt là với sự hưởng ứng, cộng tác gắn bó của lực lượng doanh nghiệp – doanh nhân, cán bộ, nhân viên Chi nhánh đã nỗ lực phấn đấu vượt qua những khó khăn để hoàn thành tốt kế hoạch công tác năm 2018 với những kết quả chính như sau:

2/ KẾT QUẢ CÔNG TÁC NĂM 2018

  1. Công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước xây dựng chính sách, pháp luật, cải thiện môi trường kinh doanh

Thực hiện chức năng là cầu nối quan trọng giữa cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp cùng hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước; triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP và Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ, Chi nhánh tiếp tục tập hợp và đề xuất  với các cơ quan chức năng những kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp về kiến tạo môi trường chính sách thuận lợi; hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường triển khai các công tác đào tạo – xây dựng năng lực; chia sẻ kiến thức, thông tin, kinh nghiệm về phát triển bền vững cho doanh nghiệp thông qua các hoạt động như:

– Thường xuyên tổ chức các buổi họp mặt, tham vấn, đối thoại, tiếp xúc trực tiếp với đại diện doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp và các địa phương, chủ động nắm bắt tình hình của các doanh nghiệp để có những giải phápkịp thời nhằm tháo gỡ tối đa những vướng mắc, khó khăn mà các quy định quản lý đang gây ra cho doanh nghiệp, hết sức hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình như việc tổ chức chương trình Caffe doanh nhân hàng tuần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo UBND thành phố, lãnh đạo các sở, ngành và tạo được sự kết nối, chia sẻ kinh nghiệm giữa các doanh nhân với nhau. Trong năm, Chi nhánh đã tổ chức được: 29 chương trình Caffe doanh nhân và 02 chương trình Lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng gặp gỡ, giao lưu các doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn thành phố.

– Phối hợp với Văn phòng UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị doanh nghiệp khu vực Duyên hải phía Bắc năm 2018, với số lượng đại biểu tham dự gần 600 người. Hội nghị này là một kênh quan trọng để doanh nghiệp tiếp xúc trực tiếp với đại diện các bộ, ngành, lãnh đạo các tỉnh thành khu vực Duyên hải phía Bắc, nắm bắt các thông tin định hướng chính sách và chương trình xây dựng pháp luật của Chính phủ.

2. Công tác vận động chính trị, tăng cường liên kết doanh nghiệp Việt Nam, mở rộng quan hệ hợp tác của VCCI

– Chi nhánh tích cực tham gia vào các tổ chức địa phương như: Hội đồng tư vấn, đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp thành phố, hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính, Ban Hợp tác kinh tế quốc tế, Ban chỉ đạo Chương trình khoa học công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp, thành viên Tổ hỗ trợ doanh nghiệp trong đầu tư và kinh doanh của thành phố Hải Phòng, thành viên Hội đồng Trọng tài lao động, thành viên Tổ tư vấn của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng.

–  Chi nhánh tiếp và làm việc với  đoàn công tác của Đại sứ quán nước Cộng hòa Phần Lan, nước Cộng hòa Colombia,  nước Cộng hòa nhân dân Bangladesh tại Việt Nam cùng đoàn công tác của Hiệp hội Thương mại Bắc Úc, đoàn doanh nghiệp thành phố Thâm Quyến ( Trung Quốc) để trao đổi về các biện pháp nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai bên.

– Chi nhánh đã chủ động làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Hải Phòng, Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng  trong việc phối hợp tổ chức các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp.

– Chi nhánh phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang và Hòa Bình tổ chức giao lưu kết nối giữa doanh nghiệp Hải Phòng với hai địa phương này. Ngoài ra, Chi nhánh đã tổ chức Giải Golf VCCI Hải Phòng 2018. để thúc đẩy các hoạt động thể thao và tăng cường giao lưu, hợp tác của cộng đồng doanh nhân khu vực Duyên hải phía Bắc

 3. Công tác phát triển doanh nghiệp, xây dựng đội ngũ doanh nhân

– Để hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất- kinh doanh và xây dựng đội ngũ doanh nhân nâng cao năng lực quản lý, Chi nhánh đã tổ chức 61 khóa đào tạo, hội thảo, tập huấn ngắn hạn với 3.504 lượt đại biểu doanh nghiệp tham dự. Bên cạnh việc tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn, Chi nhánh còn tổ chức được 02 khóa đào tạo dài hạn: Lớp Bồi dưỡng kiến thức Giám đốc khóa 16 và lớp Nghiệp vụ Hải quan cho 55 học viên.

          – Chi nhánh đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam và tôn vinh  Doanh nhân tiêu biểu khu vực Duyên hải phía Bắc năm 2018 tại thành phố Hải Phòng với sự tham dự của Lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đại diện các Bộ, ban ngành Trung ương, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình, Hưng Yên và 600 đại biểu, đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân khu vực Duyên hải phía Bắc.  Để ghi nhận thành tích trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp năm 2017, Chi nhánh đã tổng hợp và đề nghị Hội đồng thi đua khen thưởng của Phòng khen thưởng động viên cho 74 doanh nghiệp hội viên tiêu biểu.

            4. Hỗ trợ doanh nghiệp trong các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp hội nhập kinh tế quốc tế

          – Tổ chức hội nghị chuyên đề: Hội nhập KTQT và sự ứng phó của doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CP TPP), các Hiệp định thương mại tự do (FTAs), Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC).

– Chi nhánh tổ chức Đoàn doanh nghiệp đi khảo sát thị trường Hoa Kỳ, Úc và phối hợp với Ban Quan hệ quốc tế – Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức đoàn doanh nghiệp tham quan Triển lãm ô tô chạy năng lượng mới, xe máy điện và xe đạp điện và tham dự khai trương thành phố biên mậu số 1 Trung Quốc tại Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc.

– Chi nhánh đã tiến hành cấp 18.522 bộ giấy chứng nhận xuất xứ (tính đến 30 /11/2018 ) và chứng thực các chứng từ thương mại, làm tốt công tác hướng dẫn về thủ tục, trình tự, tiêu chuẩn xuất xứ.

5. Công tác thực hiện chức năng đại diện giới sử dụng lao động

            Chi nhánh tổ chức khóa học Hướng dẫn – Giải đáp một số quy định mới về tiền lương và thang bảng lương trong doanh nghiệp; Hội nghị tập huấn pháp luật về lao động cho các doanh nghiệp.

6. Công tác nâng cao năng lực hoạt động

– Chi nhánh đã thường xuyên phối kết hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương trên địa bàn phụ trách để đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, góp phần tiếp tục nâng cao hình ảnh và uy tín của Phòng. Do đó, mặc dù hoạt động sản xuất- kinh doanh của các doanh nghiệp rất khó khăn nhưng Chi nhánh vẫn tiếp nhận được 18 đơn đăng kí tham gia là hội viên chính thức của Phòng.

– Công tác Đảng của Chi nhánh được Chi bộ chỉ đạo sát sao, đẩy mạnh việc học tấp và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên mô của đơn vị thường xuyên chăm lo bồi dưỡng những quần chúng ưu tú để giới thiệu bồi dưỡng kết nạp Đảng, trong năm đã tổ chức kết nạp cho 02 đảng viên mới.

– Công đoàn Chi nhánh tiếp tục duy trì và chăm lo chu đáo về tinh thần, vật chất cho cán bộ nhân viên như: tổ chức sinh nhật cho cán bộ nhân viên theo tháng, thăm hỏi động viên hỗ trợ cán bộ nhân viên khi gặp khó khăn, ốm đau, thai sản, có hình thức khen thưởng động viên con em cán bộ nhân viên cơ quan đạt thành tích trong học tập; Tổ chức cho cán bộ nhân viên cơ quan đi du lịch (Sapa…).

– Về công tác xây dựng cơ sở vật chất- kỹ thuật:

Dự án Trung tâm Xúc tiến Thương mại, đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp Hải Phòng và các tỉnh Khu vực Duyên hải phía Bắc tại 464-466 Lạch Tray Chi nhánh đẩy mạnh công tác tìm kiếm đối tác thuê văn phòng đến nay đã cho thuê được khoảng 70% diện tích của tòa nhà.

7. Đánh giá tình hình triển khai và tiến độ giải ngân các hoạt động

– Kết quả giải ngân các hoạt động: đạt 100 % theo kế hoạch ngân sách được phân bổ

– Những thuận lợi, khó khăn vướng mắc:

+ Thuận lợi: Được các đầu mối tạo điều kiện phê duyệt hoạt động đúng tiến độ triển khai dự án và Ban Tài chính tạm ứng trước cho các hoạt động dự án.

+ Khó khăn: Nhiều dự án các khoản chi hạn hẹp, nguồn đối ứng cao nên khó khăn trong việc thực hiện.

8. Đánh giá chung:

Trong năm 2018, Chi nhánh đã hoàn thành các nhiệm vụ công tác chủ yếu đề ra. Chất lượng các hoạt động tiếp tục được hoàn thiện và nâng cao. Hoạt động tham mưu cho Đảng, Nhà nước về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đã từng bước phát triển mạnh về chất lượng, nhiều hoạt động truyền thống được tăng cường. Các hoạt động đã gắn kết được với những chủ trương, chính sách của các cấp chính quyền địa phương và tập hợp, phản ánh kịp thời những khó khăn, đề xuất của doanh nghiệp, tạo đươc niềm tin của doanh nghiệp hội viên với Phòng.

Trong điều kiện nền kinh tế và hoạt động của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn thì việc tiếp tục duy trì được tốc độ phát triển như trên là sự nỗ lực lớn của Chi nhánh và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn phụ trách của Chi nhánh.

Thông qua các hoạt động nói trên, Chi nhánh đã tạo được niềm tin của doanh nghiệp với Phòng , nâng cao uy tín của Phòng nói chung cũng như của Chi nhánh nói riêng.

Bên cạnh những mặt đạt được, Chi nhánh còn một số tồn tại sau :

1. Việc phối hợp với Lãnh đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trên địa bàn do Chi nhánh phụ trách về việc giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp đạt hiệu quả chưa cao.

2. Trình độ, nghiệp vụ theo yêu cầu của Phòng đối với một số cán bộ mới còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu hỗ trợ của doanh nghiệp. Do đó, kết quả hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp đạt hiệu quả chưa cao.

3/ NHIỆM VỤ HOẠT ĐỘNG NĂM 2019 VÀ CÁC GIẢI PHÁP

Với độ mở lớn cùng với tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu, rộng, dự báo trong năm 2019, kinh tế Việt Nam sẽ chịu tác động đan xen nhiều mặt bởi các diễn biến kinh tế quốc tế. Căng thẳng thương mại, chiến tranh thương mại giữa các quốc gia, các nền kinh tế lớn diễn biến khó lường, kết hợp với các yếu tố rủi ro địa chính trị, xu hướng bảo hộ thương mại nội địa, chủ nghĩa dân túy,… sẽ tác động tới các thể chế thương mại quốc tế (đa phương, khu vực và song phương), cấu trúc sản xuất, tình hình cung cầu, giá cả, chuỗi sản xuất khu vực và thế giới, qua đó ảnh hưởng tới tất cả các nền kinh tế, trong đó có Việt Nam Bên cạnh đó, việc tăng trưởng trong nước phụ thuộc vào các tập đoàn nước ngoài cũng là thách thức lớn cho tăng trưởng kinh tế năm 2019. 

Do đó, để đạt được những mục tiêu mà Nghị quyết về Kế hoạch Phát triển kinh tế – xã hội 2019 vừa được Quốc hội thông qua , trong đó mục tiêu tổng quát là tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, tính tự chủ và sức cạnh tranh của nền kinh tế;  tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; tạo chuyển biến thực chất hơn trong thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến và tận dụng có hiệu quả cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư ; đồng thời thực hiện có hiệu quả công tác hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững, một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Phòng đang tập trung đẩy mạnh, trong năm 2019, Chi nhánh sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu, tham mưu cho Đảng, Nhà nước về các vấn đề kinh tế, doanh nghiệp; tập hợp và đề xuất với các cơ quan chức năng những kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp về kiến tạo môi trường chính sách thuận lợi; hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và cải thiện môi trường kinh doanh, tập trung vào việc giảm bớt những khoản chi tiêu phi chính thức, giảm bớt các phiền hà;  tăng cường triển khai các công tác đào tạo, chia sẻ kiến thức, thông tin, kinh nghiệm về phát triển bền vững cho doanh nghiệp; đẩy mạnh hoạt động kết nối doanh nghiệp, tăng cường xúc tiến thương mại – đầu tư, liên kết và phát triển doanh nghiệp, doanh nhân; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ; hỗ trợ nâng cao năng lực cho các hiệp hội doanh nghiệp, tăng cường hợp tác với các địa phương, hiệp hội doanh nghiệp, và các tổ chức quốc tế; kiện toàn bộ máy để nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp với những giải pháp cụ thể sau đây:

Một là Thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại với doanh nghiệp để tiếp tục tập hợp và đề xuất với các cơ quan chức năng những phản ánh và kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp về kiến tạo môi trường chính sách thuận lợi; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững ;

Hai là Tăng cường triển khai các công tác đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng dần quy mô các chương trình đào tạo chất lượng cao để tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của các doanh nghiệp trên địa bàn;

Ba là Tăng cường phối hợp với các Hiệp hội doanh nghiệp và doanh nghiệp trong những hoạt động ứng phó với các cơ hội và thách thức của tiến trình tham gia các hiệp định thương mại tự do; tham gia tích cực vào tiến trình hợp tác công tư và chia sẻ kiến thức, thông tin, kinh nghiệm về nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động cũng như phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Bốn là Kiện toàn và xây dựng bộ máy nhân sự chuyên nghiệp, phản ứng linh hoạt, lấy việc phục vụ hội viên làm ưu tiên và trọng điểm hoạt động, phát huy hơn nữa vai trò đầu mối, cầu nối, người liên kết, tổ chức và đại diện cộng đồng doanh nghiệp.

4/ NHỮNG KIẾN NGHỊ ĐỀ XUẤT

Để phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2019 và đáp ứng được với những yêu cầu đặt ra, Chi nhánh xin đề xuất kiến nghị một số nội dung sau:

1. Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 139/NQ- CP ngày 09/11/2018 về Chương trình hành động cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp. Do đó, Chi nhánh kính đề nghị Phòng sớm ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình hành động nói trên của VCCI để trên cơ sở đó, Chi nhánh có thể tiếp tục xây dựng định hướng cho những hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp của mình.

2. Đề nghị Ban Thường trực phê duyệt sớm các dự án để việc triển khai hoạt động không bị dồn vào thời điểm cuối năm và nguồn đối ứng với nguồn ngân sách không quá 50% để đảm bảo cho việc thực hiện hoạt động.   

3. Ban Thường trực quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ hơn nữa và chủ trì các hoạt động lớn do Chi nhánh tổ chức trong năm.

4. Ban Thường trực quan tâm, tạo điều kiện tổ chức các khóa tập huấn cho cán bộ nhân viên của Chi nhánh để nâng cao kiến thức, kinh nghiệm trong công tác chuyên môn.

Trên đây là báo cáo tình hình hoạt động năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 và các kiến nghị đề xuất. Chi nhánh xin báo cáo và kính mong nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Thường trực trong thời gian tới để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

KẾT QUẢ CÔNG TÁC NĂM 2018 CHI NHÁNH VCCI TẠI HẢI PHÒNG

Tên hoạt động Đơn vị tính Năm 2017 Năm 2018 Thực hiện 2018 so với 2017
1. Tổ chức đoàn vào        
  + Số đoàn Đoàn 1 3 300 %
  + L­­ượt người Lượt người 35 20 57.14 %
2. Tổ chức đoàn ra        
  + Số đoàn Đoàn 2 2 100 % 
  + L­ượt người Lượt người 35 24  68.57 %
3. Kết nạp hội viên Hội viên 21 18 85.71%
4. Cấp C/O Bộ 16.726 18.522 110.74%
5. Tổ chức Hội chợ, triển lãm        
Trong n­ước:        
  + Số cuộc Đoàn 0 0
  + Lượt người Lượt người 0 0  0
6. Đào tạo        
Ngắn hạn :        
  + Số lớp (khóa) Lớp 55 61 110.90%
  + Lượt người Lượt người 3.468 3.504 101%
Dài hạn :        
  + Số lớp (khóa) Lớp 2 2 100%
  + Lượt người Lượt người 74 55 74.32%
7. Tổ chức Hội thảo về xây dựng pháp luật, chính sách        
  + Số cuộc Cuộc 6 3 50%
  + Lượt người Lượt người 624 255 40.86%
8. Tổ chức hội thảo, hội nghị về xúc tiến thương mại        
  + Số cuộc Cuộc 5 2 40%
  + Lượt người Lượt người 461 230 49.89%
9. Tư vấn cho doanh nghiệp Lượt DN      
10. Cung cấp thông tin cho DN (không kể qua mạng) Lượt DN      
11. Các hoạt động khác        
  – Hội nghị Hội viên Cuộc 1 1 100%
Lượt người 700 600 85.71%
– Tổ chức chương trình Café sáng Cuộc 13 29 223%
Lượt người 347 683 196.83%

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of