Chính sách tháo gỡ khó khăn đã lan tỏa tới doanh nghiệp

Đó là đánh giá của các doanh nghiệp tại Hội nghị Kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp tại TP. Hải Phòng do NHNN phối hợp với UBND TP. Hải Phòng tổ chức sáng ngày 21/5/2020.

Tăng khả năng tiếp cận vốn, khôi phục sản xuất kinh doanh

Hội nghị nhằm đẩy mạnh triển khai các giải pháp của ngành Ngân hàng, lắng nghe ý kiến của cộng đồng DN để kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh, tăng khả năng tiếp cận vốn, khôi phục sản xuất kinh doanh DN trong bối cảnh “bình thường mới” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tới dự và đồng chủ trì hội nghị có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Thành; Các sở, ngành, vụ, cục chức năng thuộc NHNN, NHNN chi nhánh TP. Hải Phòng, các TCTD, đại diện lãnh đạo các Hiệp hội và doanh nghiệp.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Thành (thứ hai từ trái sang) đồng chủ trì hội nghị – Ảnh: ĐK

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã tác động đến mọi mặt kinh tế, xã hội, đời sống của người dân. Nhờ sự chỉ đạo kịp thời của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với một hệ thống chính sách mạnh mẽ, kiên quyết, vừa ưu tiên phòng chống dịch, vừa hướng tới mục tiêu hỗ trợ thúc đẩy sản xuất kinh doanh, sự vào cuộc đồng bộ của các Bộ, ngành và địa phương nên công tác phòng, chống dịch đã đạt được những kết quả tích cực, tạo được lòng tin trong nhân dân.

Nhận thức rõ khó khăn của người dân và doanh nghiệp do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngành Ngân hàng đã chủ động nắm bắt, dự báo tình hình, xây dựng kịch bản, chương trình hành động, triển khai các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ khách hàng vay vốn. Trong đó, NHNN đã kịp thời xây dựng khuôn khổ pháp lý bằng việc ban hành ngay Thông tư 01 và Chỉ thị 02 vào đầu tháng 3/2020 để các TCTD triển khai việc gia hạn các khoản nợ gốc và lãi đến hạn, miễn giảm lãi, phí và tiếp tục cho vay mới đối với những dự án, doanh nghiệp cần vốn để duy trì và phục hồi trong thời điểm cao trào chống dịch; Cho vay tái cấp vốn 16.000 tỷ đồng từ NHNN để NHCSXH có nguồn vốn cho doanh nghiệp vay trả lương người lao động bị ngừng việc với lãi suất 0%, không cần tài sản bảo đảm theo đúng tinh thần Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Kết quả sau 2 tháng triển khai quyết liệt, tất cả các TCTD, kể cả công ty tài chính, ngân hàng nước ngoài đều vào cuộc mạnh mẽ, đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 215 nghìn khách hàng với dư nợ 138 nghìn tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn 320 nghìn khách hàng với dư nợ gần 1,13 triệu tỷ đồng; cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1 đến nay đạt trên 659 nghìn tỷ đồng cho hơn 188 nghìn khách hàng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5 – 2,5% so với trước dịch. NHCSXH đã thực hiện gia hạn nợ cho gần 143 nghìn khách hàng với dư nợ trên 3.600 tỷ đồng, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ cho hơn 75 nghìn khách hàng với dư nợ gần 1.600 tỷ đồng, cho vay mới đối với hơn 519 nghìn khách hàng với dư nợ hơn 21 nghìn tỷ đồng.

Đánh giá cao ý nghĩa việc phối hợp tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Thành – Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cho rằng, qua hội nghị sẽ nắm bắt tình hình triển khai các chính sách hỗ trợ của ngành Ngân hàng trên địa bàn thành phố, kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh để các chính sách hỗ trợ khắc phục khó khăn và phục hồi kinh tế sau dịch của ngành Ngân hàng phát huy hiệu quả hơn nữa.

Ông Nguyễn Văn Thành cũng ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của hệ thống TCTD trên địa bàn trong việc triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đến nay, các TCTD trên địa bàn Hải Phòng đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 1.239 khách hàng với dư nợ 1.919 tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho 2.037 khách hàng với dư nợ 10.728 tỷ đồng; cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1 đến nay đạt trên 10.566 tỷ đồng cho 1.997 khách hàng.

Tiếp tục lắng nghe các kiến nghị liên quan đến cơ chế chính sách

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã nghe các báo cáo của đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước, các TCTD, các hiệp hội và doanh nghiệp chia sẻ về kết quả triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp nói chung và trên địa bàn thành phố Hải Phòng cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tiếp cận các chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi tại các TCTD để cùng nhau tháo gỡ.

Ông Trần Trọng Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP thép Trang Khanh cho biết, trong suốt quá trình hoạt động, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn nhất khi dịch bệnh bùng phát, chúng tôi luôn nhận được sự đồng hành, chia sẻ từ phía ngân hàng BIDV chi nhánh Đông Hải Phòng.

“Ngân hàng đã 3 lần liên tục giảm lãi suất cho vay về mức 5,5%/năm như hiện nay và giảm các phí giao dịch trực tuyến. Sự hợp tác, hỗ trợ của ngân hàng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thống đốc NHNN rất kịp thời và phù hợp, đáp ứng mong muốn của doanh nghiệp. Đến nay có thể nói cùng với sự hỗ trợ hiệu quả, kịp thời từ ngân hàng BIDV cộng với sự nỗ lực, tự cường, vượt qua khó khăn, Công ty Trang Khanh hoạt động kinh doanh ổn định trở lại, tiếp tục có những đóng góp cho sự phát triển chung của thành phố”, ông Hải chia sẻ.

Đại diện Công ty CP đầu tư Vidifi Duyên Hải bày tỏ, với chính sách hỗ trợ giảm lãi suất của Vietcombank đã giúp doanh nghiệp có điều kiện để giảm tiền thuê kho, bãi cho các khách hàng, qua đó chung tay hỗ trợ và chia sẻ khó khăn với các đối tác của công ty. Đồng thời, việc Vietcombank hỗ trợ giảm lãi suất giúp cho công ty giảm áp lực tài chính, góp phần ổn định hoạt động kinh doanh. Mong rằng, Vietcombank tiếp tục đồng hành, gắn kết lâu dài cùng chúng tôi trong các dự án sắp tới.

Để các giải pháp của ngành Ngân hàng được triển khai kịp thời, hiệu quả, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng yêu cầu các đơn vị vụ, cục, đặc biệt là Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cần tiếp tục rà soát, tham mưu Ban Lãnh đạo NHNN các giải pháp, chính sách phù hợp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tạo điều kiện cho các TCTD hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế kịp thời ứng phó, giảm thiểu tác động của dịch Covid-19.

Đối với các TCTD trên địa bàn TP. Hải Phòng, Phó Thống đốc yêu cầu đẩy mạnh triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng theo chỉ đạo của Thống đốc tại Chỉ thị 01 /CT-NHNN ngày 3/1/2020, Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 12/3/2020, Chỉ thị 02/CT-NHNN ngày 31/3/2020 theo hướng chia sẻ tối đa khó khăn với người dân, doanh nghiệp, cắt giảm thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện cho DN tiếp cận.

Tuy nhiên, Phó Thống đốc cũng lưu ý, chia sẻ khó khăn với DN nhưng trên tinh thần không hạ chuẩn cho vay, đảm bảo an toàn hệ thống, chủ động cân đối vốn để đầu tư các dự án hiệu quả, có khả năng phục hồi ngay sau khi dịch kết thúc; Kịp thời phản ánh với NHNN về các khó khăn, vướng mắc, đề xuất kiến nghị liên quan đến cơ chế chính sách của ngành Ngân hàng trong quá trình triển khai của TCTD.

Nguồn copy

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of