Cơ quan Đại diện Thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam đến thăm và làm việc tại Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Hải Phòng.

Ngày 11/7/2020, đoàn công tác của Cơ quan Đại diện Thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam do ông Kardo-Sysoev Alexander, Phó Đại diện Thương mại dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Trụ sở Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Hải Phòng ( VCCI Hải Phòng). Cơ quan Đại diện Thương mại của Liên bang Nga tại Việt Nam là một cơ quan nhà nước trực thuộc Bộ Công Thương Liên Bang Nga có nhiệm vụ tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư giữa Liên bang Nga và Việt Nam thông qua việc cung cấp thông tin, giới thiệu về môi trường kinh doanh – đầu tư, tổ chức các đoàn doanh nghiệp đi khảo sát thị trường. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 23 của Liên bang Nga, đứng đầu trong ASEAN và đứng thứ 6 trong số các nước APEC. Nhìn tổng thể, 2 nền kinh tế Việt Nam và Nga có mối quan hệ bổ sung cho nhau. Dù có tiềm năng lớn nhưng quan hệ hợp tác kinh tế 2 bên còn nhiều hạn chế do rào cản phi thuế quan và vướng mắc về kênh thanh toán. Kim ngạch thương mại giữa Nga và Việt Nam đạt khoảng 6,0 tỷ USD vào năm 2018 ( kim ngạch xuất khẩu từ Nga sang Việt Nam là 2,5 tỷ USD và nhập khẩu từ Việt Nam sang Nga là 3,5 tỷ USD ). Theo số liệu trong quý đầu tiên của năm 2020, tăng trưởng kim ngạch thương mại lên tới 9%, xuất khẩu của Nga tăng 76%.. Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, trước những thách thức mới, Nga rất quan tâm hợp tác với Việt Nam, nước đang đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, trong đó có thành phố Hải Phòng, một thành phố công nghiệp luôn có mức độ tăng trưởng cao nhất Việt Nam trong những năm qua.


Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng nhau thảo luận về việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị song phương trong thời gian tới giữa Cơ quan Đại diện Thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam và VCCI Hải Phòng nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu hợp tác giữa các doanh nghiệp của Liên bang Nga và các doanh nghiệp tại khu vực Duyên hải phía Bắc Việt Nam trên các lĩnh vực dựa trên nền tảng là thế mạnh của mỗi bên, góp phần củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia và mang lại nhiều lợi ích cho địa phương, doanh nghiệp, người dân, trước mắt trong năm 2020 hai bên sẽ thảo luận về việc phối hợp tổ chức một số hội nghị trực tuyến với sự tham gia của các doanh nghiệp hai nước trên những lĩnh vực có liên quan theo “ quan hệ hai bên cùng thắng ”. Hy vọng rằng, sự quan tâm và tích cực tham gia của các địa phương và doanh nghiệp sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác kinh tế hai bên trong thời gian tới ./.

Phan Công Minh

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of