Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam lần đầu đến thăm và làm việc tại VCCI Hải Phòng

Sáng 25/5/2022, trong khuôn khổ các hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp vào năm 2023, đoàn công tác của Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam do Đại sứ Nicolas Warnery dẫn đầu lần đầu đã đến thăm và làm việc với Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Hải Phòng ( VCCI Hải Phòng), đặt nền móng cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa VCCI Hải Phòng và Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam cũng như giữa các doanh nghiệp thuộc khu vực Duyên hải phía Bắc và các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đối tác Pháp trong thời gian tới. Tại buổi làm việc ông Phí Văn Dực _ Giám Đốc VCCI Hải Phòng bày tỏ niềm vui mừng khi lần đầu được đón tiếp Ngài Đại sứ và đoàn công tác của Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam đến thăm và làm việc chính thức tại VCCI Hải Phòng.

Đánh giá cao những hoạt động của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam trong thời gian qua mà minh chứng rõ nét nhất là mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Hải Phòng và thành phố cảng Brest ( Cộng hòa Pháp) trên các lĩnh vực thủy sản, y tế, phát triển kinh tế biển, trong đó thành phố Brest đã có nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ quý báu đối với Hải Phòng nhất là trong lĩnh vực y tế…, như hỗ trợ Viện y học biển Việt Nam mở rộng hợp tác với các đối tác Pháp; hợp tác nghiên cứu giữa hai trường Đại học Y Dược Hải Phòng và Trường Đại học Điều dưỡng Brest v.v.. ông Phí Văn Dực rất mong các nhà đầu tư Pháp quan tâm đến việc xây dựng tại Hải Phòng một bệnh viện hiện đại mang tầm cỡ quốc tế để phục vụ cho những người có nhu cầu khám, chữa bệnh chất lượng cao tại khu vực Duyên hải phía Bắc. Ông cũng cho biết môi trường đầu tư của Việt Nam nói chung và của thành phố Hải Phòng nói riêng hiện nay được đánh giá là ngày càng hấp dẫn đối với các doanh nghiệp nước ngoài nên còn rất nhiều tiềm năng hợp tác cho các doanh nghiệp Pháp và Việt Nam. Tuy nhiên, các doanh nghiệp hai nước cần phải có thêm thông tin về nhau nhằm tạo dựng niềm tin. Do đó, VCCI Hải Phòng và Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với nhau để tạo ra luồng thông tin rõ ràng, cụ thể, giúp các doanh nghiệp từng bước xây dựng quan hệ đối tác bền vững để mở rộng thị trường, tạo các cơ hội chuyển giao công nghệ, tăng cường khả năng thu hút và hợp tác đầu tư giữa hai nước. Ông mong muốn thời gian tới Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam nói chung và cá nhân Ngài Đại sứ nói riêng sẽ là “cầu nối”, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác phát triển giữa các doanh nghiệp Pháp với VCCI Hải Phòng cũng như cộng đồng doanh nghiệp thuộc khu vực Duyên hải phía Bắc.

Thay mặt Đoàn công tác, Ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt nam, cảm ơn những tình cảm, sự đón tiếp nhiệt tình, trọng thị và chu đáo mà lãnh đạo VCCI Hải Phòng đã dành cho đoàn, đồng thời ghi nhận những ý kiến đề xuất của VCCI Hải Phòng và hứa sẽ giới thiệu các doanh nghiệp Pháp đến tìm hiểu, đầu tư tại thành phố Hải Phòng trên những lĩnh vực mà Pháp có thế mạnh như cảng biển, năng lượng tái tạo, y tế, giáo dục v.v.

Hai bên đã thống nhất một số biện pháp để đưa mối quan hệ song phương giữa VCCI Hải Phòng và Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và có hiệu quả dựa trên nền tảng là thế mạnh của mỗi bên, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế- thương mại giữa cộng đồng doanh nghiệp khu vực Duyên hải phía Bắc Việt Nam nói riêng, doanh nghiệp Việt Nam nói chung với các doanh nghiệp của Cộng hòa Pháp trong thời gian tới./.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of