Doanh nghiệp không có biện pháp phòng chống dịch COVID-19 sẽ bị đình chỉ

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, có nguy cơ xâm nhập, lây lan trong cộng đồng, các địa phương khu vực Bắc Trung bộ tăng cường tối đa các giải pháp phòng chống, bảo vệ an toàn cho người dân, công nhân lao động tại các KCN và giữ vững mục tiêu tăng trưởng.

Tăng cường phòng dịch COVID-19 trong CNLĐ

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn gửi các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, các cấp, các ngành, các đơn vị và lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh, tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và các hướng dẫn phòng chống dịch của cơ quan y tế. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt khuyến cáo 5K trong phòng chống dịch COVID-19.

Sở VHTTDL chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch cho các sự kiện văn hóa, lễ hội, du lịch, thể thao trên địa bàn tỉnh, nhất là tại các khu du lịch biển. Sở LĐTBXH chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp…; chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp và các địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát, tổ chức đánh giá các tiêu chí an toàn phòng, chống dịch COVID-19 do Bộ Y tế quy định đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp; đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Nghệ An là địa phương có nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập. Bởi vì Nghệ An có đường biên giới rất dài với nước bạn Lào. Thời điểm này, Lào đang xảy ra tình trạng lây nhiễm COVID-19 tại cộng đồng. Việc vượt biên, nhập cảnh trái phép tại khu vực biên giới Nghệ An vẫn đang là vấn đề quan ngại.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân Nghệ An, các cơ quan, đơn vị phải thực hiện tốt thông điệp 5K; phải chuẩn bị tốt các tình huống, kịch bản đối với vấn đề lây nhiễm COVID-19. Tất cả các cơ sở y tế phải xác định rằng, có thể phát hiện ca lây nhiễm trong khu vực mình để tầm soát, rà soát lại và có kịch bản cho tình huống dịch lây nhiễm trong cộng đồng và ngay trong đơn vị, doanh nghiệp của mình.

Ngày 26.4, trao đổi với phóng viên, ông Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, hiện nay tỉnh đang triển khai các biện pháp đồng bộ, cấp bách để đối phó dịch COVID-19. Công tác chuyên môn tại các khu cách ly được triển khai nghiêm ngặt, đúng quy trình, lực lượng tuần tra biên giới được tăng cường tối đa, triển khai tiêm phòng vaccine COVID-19 đúng đối tượng, kịp tiến độ.

“Đây là thời điểm rất nhạy cảm, gần kề kỳ nghỉ lễ, nước láng giềng Lào dịch bệnh đang hoành hành, nên nhiệm vụ phòng chống COVID-19 của Nghệ An rất khó khăn, phức tạp, chúng tôi quyết tâm nỗ lực tối đa bảo vệ an toàn cho cộng đồng” – ông Dương Đình Chỉnh nói.

Tăng cường kiểm soát, tuần tra biên giới

Tại Hà Tĩnh, để kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh vào khu vực biên giới nhằm làm tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, lực lượng biên phòng Hà Tĩnh phối hợp với lực lượng khác duy trì 100% quân số tuần tra, kiểm soát.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Nguyên – Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh trong ngày 25.4 đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác kiểm soát phòng dịch COVID-19 tại các điểm chốt trên tuyến biên giới Việt – Lào thuộc địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. BĐBP tỉnh Hà Tĩnh chủ trì phối hợp với lực lượng quân sự, công an địa phương duy trì 25 tổ, chốt và 2 tổ lưu động.

Các tổ, chốt tổ chức tuần tra kiểm soát 24/24 giờ tại các đường mòn với quyết tâm không để xảy ra tình trạng vượt biên trái phép vào nội địa, kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép về Việt Nam nhằm trốn tránh cách ly y tế.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Tĩnh, hiện toàn tỉnh không có trường hợp cách ly, theo dõi tại cơ sở y tế; có 295 người đang thực hiện cách ly tập trung tại Ký túc xá Mitraco. Đến hết ngày 25.4 toàn tỉnh đã tiêm được 5.203 liều vaccine phòng dịch COVID-19 trong tổng số 7.300 liều được Bộ Y tế phân bổ.

Tại Quảng Bình, thời gian qua, BĐBP tỉnh đã chủ động triển khai các biện pháp công tác, thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh có hiểu quả với các loại tội phạm vừa thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; duy trì 30 tổ, chốt kiểm soát cố định và lưu động, cùng với 153 cán bộ, chiến sĩ ngày đêm tuần tra, kiểm soát, mật phục, chốt chặn nghiêm ngặt 24/24 giờ tại khu vực biên giới Việt Nam – Lào và các tuyến đường mòn, ngã ba, ngã tư đường giao thông tiếp giáp với các tỉnh lân cận, nhằm kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, không để dịch COVID-19 xâm nhập vào địa bàn nội địa.

Trước thông tin ở Lào đã phát hiện nhiều ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, trong đó có một số ca phát hiện ở các tỉnh có chung đường biên giới với Quảng Trị, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là ở tuyến biên giới. Theo ông Hoàng Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, dù đang kiểm soát tốt, nhưng hiện tình hình dịch COVID-19 trên thế giới đang có diễn biến phức tạp, thì tại tỉnh Quảng Trị vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch từ bên ngoài. Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị liên quan chủ động tăng cường công tác phòng, chống dịch trong tất cả các ngành, lĩnh vực, địa phương tại tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức doanh nghiệp và cộng đồng.

Đặc biệt, các tổ giám sát COVID-19 cộng đồng tại các địa phương cũng được kích hoạt. Một trong nguy cơ lây nhiễm dịch từ bên ngoài tại tỉnh Quảng Trị là hoạt động xuất nhập cảnh trái phép ở tuyến biên giới Việt – Lào, vì vậy UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị Biên phòng Quảng Trị kiểm soát chặt.

Thượng tá Trần Tuấn Anh, Phó Chỉ huy trưởng Biên phòng Quảng Trị cho biết, để phòng chống dịch COVID-19, hiện 100% quân số tại các đồn biên phòng tuyến biên giới Việt – Lào thuộc tỉnh Quảng Trị được yêu cầu trực quân số 24/24h. Lực lượng biên phòng sẽ phối hợp với lực lượng công an, dân quân để chống xuất nhập cảnh trái phép…

Nguồn: copy

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of