Gói vay 5 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp có phụ nữ làm chủ

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) phối hợp với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) ra mắt gói vay ưu đãi cho doanh nghiệp có phụ nữ làm chủ.

Theo đó, khách hàng là doanh nghiệp do nữ làm chủ, nếu gặp khó khăn sẽ được TPBank hỗ trợ xem xét cơ cấu thời hạn trả nợ hoặc gia hạn khoản vay. Cụ thể, doanh nghiệp đang vay vốn của ngân hàng tại thời điểm cơ cấu khoản vay hoặc giải ngân khoản vay, với số tiền vay từ 115 triệu đồng đến 23 tỷ đồng hoặc đáp ứng 2 trong 3 tiêu chí phụ trong năm báo cáo tài chính, thuế kiểm toán (hoặc báo cáo nội bộ) gần nhất gồm: có từ 10- 300 nhân viên; tổng tài sản từ 2,3 tỷ đồng đến 345 tỷ đồng; doanh thu hàng năm từ 2,3 tỷ đồng đến 345 tỷ đồng.

Nếu phát sinh cơ cấu nợ sau thời điểm TPBank ký Hiệp định ký với ADB, sẽ được hỗ trợ 6 tháng tiền lãi, đồng thời, được miễn toàn bộ các loại phí liên quan đến cơ cấu nợ.

Với các khách hàng vay vốn mới, ADB đứng ra thay mặt khách hàng trả phí cam kết rút vốn, đồng thời TPBank cũng sẽ miễn, giảm thêm lãi suất để tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận vốn tín dụng giá rẻ, giảm giá thành đầu vào cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tham gia chương trình phải đáp ứng tiêu chí do phụ nữ làm chủ tại thời điểm phê duyệt khoản vay, cụ thể: có ít nhất 51% vốn do một hoặc nhiều phụ nữ sở hữu. Ngoài ra, đáp ứng đầy đủ 3 tiêu chí phụ sau: Ít nhất 20% doanh nghiệp do một hoặc nhiều phụ nữ sở hữu; Phụ nữ giữ vai trò điều hành cấp cao nhất hoặc cao thứ hai; Ít nhất 30% thành viên Hội đồng quản trị là nữ (nếu doanh nghiệp có Hội đồng quản trị).

TPBank phối hợp với ADB tung gói vay ưu đãi hỗ trợ khách hàng là doanh nghiệp do nữ làm chủ. Ảnh:
TPBank phối hợp với ADB tung gói vay ưu đãi hỗ trợ khách hàng là doanh nghiệp do nữ làm chủ. Ảnh: TPBank

Gói hỗ trợ có tổng trị giá tới 5 triệu USD, được triển khai theo Hiệp định viện trợ không hoàn lại – trích từ Quỹ Sáng kiến tài chính dành cho nữ doanh nhân (We-Fi) do ADB ủy thác quản lý.

Bên cạnh các hỗ trợ về tài chính, TPBank sẽ phối hợp với ADB tổ chức các lớp đào tạo, các chương trình tư vấn với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu để nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, TPBank cũng có nhiều chương trình ưu đãi khác cho các doanh nghiệp do nữ làm chủ như miễn phí toàn bộ khi mở mới tài khoản tại TPBank, miễn phí gói Internet banking. Khách hàng cũng được miễn toàn phí chuyển tiền trong nước, miễn phí dịch vụ chi hộ lương… cũng như chủ động giảm lãi suất cho vay từ nguồn kinh phí của chính TPBank.

Đây không phải là lần đầu tiên TPBank có những hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp có phụ nữ làm chủ. Trước đó, tháng 6/2020, TPBank nhận giải thưởng “Đối tác hàng đầu về tài trợ các giao dịch cho phụ nữ ở Đông Á Thái Bình Dương” do Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC trao tặng dựa trên những nỗ lực và đóng góp tích cực trong lĩnh vực tài trợ thương mại, hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ điều hành tại Việt Nam.

Theo Báo cáo Chỉ số Nữ doanh nhân Mastercard vừa công bố, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia có tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ ở mức cao, chiếm 26,5% tổng số doanh nghiệp. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, những doanh nghiệp có phụ nữ làm chủ thường gặp nhiều khó khăn, trong đó trở ngại lớn nhất là tìm kiếm khách hàng, tiếp đó là biến động thị trường và tìm kiếm nguồn vốn. Khả năng liên kết, hợp tác của nữ giới trong khởi sự kinh doanh cũng thấp hơn so với nam giới…

Khảo sát của Mastercard cũng chỉ ra rằng, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chỉ nhận được 5% tổng khoản vay dành cho các doanh nghiệp nhỏ. Dưới tác động của dịch bệnh Covid-19, 87% nữ chủ doanh nghiệp đối mặt với tác động tiêu cực, và các doanh nghiệp do nữ làm chủ có nguy cơ đóng cửa cao hơn 7% so với các doanh nghiệp do nam giới lãnh đạo.

Nguồn: copy

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of