Hà Nội sẽ sớm đưa chợ thương mại điện tử nông sản an toàn vào hoạt động

(TBTCO) – Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt, nông sản an toàn và công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản TP.Hà Nội đạt nhiều kết quả ấn tượng. Tới đây, Hà Nội sẽ minh bạch thông tin điện tử cho các dòng sản phẩm nông sản an toàn.

Sáng ngày 25/7/2019, tại Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội phối hợp Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt, nông sản an toàn và công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản TP.Hà Nội 6 tháng đầu năm 2019.

Tại hội nghị, theo đánh giá của Sở NN&PTNT Hà Nội, thời gian qua việc xây dựng và phát triển chuỗi rau, thịt an toàn với các tỉnh, thành phố vẫn còn nhiều tồn tại. Cụ thể, việc triển khai mô hình liên kết sản xuất còn nhiều khó khăn, tư duy sản xuất gắn với tiêu thụ hàng hóa còn hạn chế; công tác dự báo thị trường tiêu thụ, tổng hợp cung cấp thông tin thị trường, sản lượng hàng hóa nông sản vào ra giữa các tỉnh về Hà Nội và ngược lại còn chưa theo kịp với tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Không những vậy, việc tuyên truyền tham gia hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản thực phẩm thành phố theo địa chỉ hn.check.net.vn và đăng ký mã QR cho sản phẩm của các doanh nghiệp còn nhiều khó khăn do các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh chưa nhận thức được những lợi ích; các quy định bắt buộc tham gia hệ thống và đăng ký mã QR cho sản phẩm chưa bắt buộc…

Để Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt, nông sản an toàn đạt hiệu quả trong thời gian tới, ông Tạ Văn Tường – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội nhấn mạnh, Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành triển khai chương trình minh bạch thông tin điện tử cho các dòng sản phẩm nông sản an toàn và cơ sở sản xuất kinh doanh chế biến trên Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản thực phẩm TP Hà Nội….

Bên cạnh đó, Hà Nội phối hợp hỗ trợ hợp tác liên kết các chuỗi giá trị sản xuất cung ứng thực phẩm an toàn. “Cả nước hiện có khoảng 1.200  chuỗi giá trị sản xuất cung ứng thực phẩm an toàn, trong đó, Hà Nội phối hợp với 21 tỉnh đã làm được 727 chuỗi. Đây là mô hình chứng minh cho phương thức sản xuất mới, đích cuối cùng để cho người tiêu dùng có căn cứ chứng minh về an toàn thực phẩm…” – ông Tường nhấn mạnh.

Cùng với việc thúc đẩy các chuỗi phát triển, Hà Nội sẽ tăng cường quản lý chợ đầu mối trên địa bàn vì đây là nơi luồng sản phẩm của các tỉnh đi qua rất lớn. Song song đó, sẽ chính thức đưa chợ thương mại điện tử vào hoạt động. Đây sẽ là nơi giúp xúc tiến quảng bá sản phẩm trong chuỗi, đồng thời các sản phẩm trong chuỗi có thể tiếp cận tốt nhất đến với người tiêu dùng Thủ đô.

Bên cạnh việc thúc đẩy các chuỗi liên kết , ông Nguyễn Quốc Toản – Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ NN&PTNT) cho hay: “Hà Nội cần phải đẩy mạnh khâu chế biến, nếu không sẽ không thể vượt qua được các hàng rào kỹ thuật mà các nước đặt ra nhất là trong bối cảnh hội nhập sâu rộng vào các hiệp định thương mại tự do và đẩy mạnh việc xây dựng nhãn hiệu được bảo hộ…”.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Sửu – Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.Hà Nội   cho rằng, thời gian tới Hà Nội cần phải đẩy mạnh hệ thống truy xuất, chợ thương mại điện tử. “Thành phố sẽ tiếp tục, kiên trì phối hợp với Bộ NN&PTNT để sớm đưa chợ thương mại điện tử vào hoạt động” – ông Nguyễn Văn Sửu nêu rõ.

Trong khuôn khổ của hội nghị, đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa một số kênh phân phối, đại diện Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp… và Sở NN&PTNN 21 tỉnh, thành phố về việc phối hợp, phát triển chuỗi cung cấp rau thịt an toàn

Theo Khánh Linh(Thời báo tài chính)

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of