Nhập khẩu ô tô giảm mạnh, kinh doanh xe trong nước “ảm đạm”

Xe ô tô nhập khẩu về TPHCM qua cảng Hiệp Phước giảm gần 20%. Tình hình kinh doanh xe ô tô trong nước cũng không mấy “sáng sủa” khi doanh số giảm sâu.

Ô tô nhập khẩu về Việt Nam giảm mạnh trong thời gian qua.

Ngày 14/9, Cục Hải quan TPHCM cho biết, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước trực thuộc đơn vị này đã có báo cáo về tình hình ô tô nhập khẩu.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước, tính đến ngày 8/9, đơn vị này đã làm thủ tục thông quan cho gần 28.000 xe ô tô các loại, giảm gần 20.000 xe so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong hơn 8 tháng qua, lượng xe ô tô nhập khẩu qua cảng Hiệp Phước giảm sâu so với cùng kỳ năm 2019, mức giảm gần 20%.

Chính vì lượng xe ô tô nhập khẩu giảm đã khiến số thu ngân sách của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước cũng giảm sâu. Chỉ tính riêng số thu từ mặt hàng xe ô tô, trong hơn 8 tháng qua, đơn vị này chỉ thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 7.109 tỷ đồng, giảm gần 5.300 tỷ đồng so với năm trước.

Theo đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước, hiện có trên 10 doanh nghiệp nhập khẩu ô tô qua cảng Hiệp Phước. Trong thời gian qua, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, lực lượng hải quan đã hỗ trợ, tạo điền kiện cho các doanh nghiệp thông quan hàng hoá, tạo nguồn thu ngân sách.

Cũng theo đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước, trong tháng 9/2020, lượng xe ô tô nhập khẩu đang có dấu hiệu “nhích” lên so với trước.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong 8 tháng qua, cả nước nhập khẩu 53.000 xe ô tô, trị giá hơn 1,2 tỷ USD. Tuy nhiên so với cùng kỳ năm 2019, lượng ô tô nhập khẩu đã giảm 44,3% về số lượng và giảm 43,7% về giá trị.

Các đại lý kinh doanh ô tô cũng có số lượng xe bán ra giảm mạnh.

Hiện nay, thị trường tiêu thụ ô tô trong nước cũng khá “ảm đạm”. Theo thống kê của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 8/2020, các thành viên thuộc VAMA đã tiêu thụ được là 19.601 xe.

Doanh số xe du lịch tiêu thụ giảm 12%, xe thương mại giảm 19% và xe chuyên dụng giảm 20% so với tháng trước đó.

Nếu tính chung 8 tháng năm 2020, các thành viên VAMA tiêu thụ được 145.689 xe các loại, giảm 24% với con số 192.180 xe được tiêu thụ cùng kỳ năm 2019.

Gần đây, thông tin hãng xe Nissan có thể sẽ rút khỏi thị trường Việt Nam cũng là thông tin được nhiều người dân quan tâm.

Theo đó, hai đối tác cùng kinh doanh xe Nissan tại Việt Nam là Tan Chong Motor (Malaysia) và Nissan Motor (Nhật Bản) sẽ hết hợp đồng liên doanh vào ngày 30/9 tới.

Trong vài tháng qua, ngành ô tô trong nước rộ lên tin đồn về một “ông lớn” nội địa sẽ thay Tan Chong Motor nắm giữ cổ phần tại Nissan Việt Nam. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có thông tin chính thức nào cho thấy doanh nghiệp Việt sẽ tiếp quản vị trí của Tan Chong.

Các mẫu xe Nissan đang được giảm giá vài chục triệu đồng để bán “nốt” những xe cuối cùng sản xuất tại Đà Nẵng.

Hiện nay, các mẫu xe của Nissan Việt Nam như X-Trail hay Sunny đang được giảm giá từ 20 – 30 triệu đồng/chiếc để bán nhanh những chiếc xe cuối cùng được lắp ráp tại nhà máy ở Đà Nẵng.

Đại diện một đại lý Nissan tại TPHCM cho biết, dù Nissan có rút khỏi Việt Nam thì các dịch vụ sau bán hàng, bảo hành, cung cấp phụ tùng và hỗ trợ kỹ thuật vẫn diễn ra bình thường.

Nguồn: Sưu Tầm

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of