Quảng Ninh tiếp tục vào cuộc gỡ khó cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

.

.

Ngày 16/5, tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị với doanh nghiệp, nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, phục hồi phát triển KT-XH, ứng phó với đại dịch Covid-19. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao đổi với doanh nghiệp tại hội nghị.

Được biết, ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị trực tuyến toàn quốc Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp diễn ra ngày 9/5 vừa qua, Quảng Ninh là một trong những địa phương tổ chức sớm nhất hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Đây cũng là hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp lần đầu tiên tỉnh thực hiện bằng hình thức trực tuyến đến tất cả các địa phương trong tỉnh, với sự tham gia của đại diện hơn 400 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong, ngoài nước có hoạt động nghiên cứu, triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh tại tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ghi nhận và cảm ơn các doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp đã chung sức đồng lòng cùng với hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân vượt qua giai đoạn khó khăn trong thời gian vừa qua, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, chỉ thị Trung ương, tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19; nỗ lực vượt khó để duy trì, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của địa phương.

Đồng chí nhấn mạnh, Quảng Ninh là địa bàn có nhiều yếu tố để dịch bệnh có thể lây lan, bùng phát trong cộng đồng. Tuy nhiên, bằng các giải pháp quyết liệt, kịp thời, linh hoạt, Quảng Ninh đã đảm bảo an toàn, giữ vững hình ảnh điểm đến thân thiện, hấp dẫn.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký khẳng định: Quảng Ninh cam kết sẽ đồng hành, sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ mọi khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Việc Quảng Ninh tiếp tục giữ vững ngôi vị quán quân 3 năm liên tiếp trên bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); năm 2019, đứng thứ 3 toàn quốc về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI); năm 2017, 2018 dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính Par Index… tiếp tục càng khẳng định thương hiệu, hình ảnh, môi trường đầu tư kinh doanh, văn hóa đồng hành của Quảng Ninh trong thực hiện các cam kết với nhà đầu tư, cũng như tạo sự khác biệt trong thu hút đầu tư. Là một trong những cơ sở để tạo nên niềm tin vững chắc của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước đối với môi trường đầu tư của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký khẳng định, tỉnh Quảng Ninh cùng cả nước đã chuyển sang một giai đoạn mới trong phòng, chống dịch Covid-19 dài hơi hơn, căn cơ hơn cùng với phát triển KT-XH, bảo đảm cho mọi người dân sẵn sàng thích nghi trong bối cảnh dịch bệnh phải được kiểm soát tốt. Tỉnh đã kịp thời ban hành nhiều chỉ thị, nghị quyết, cần thiết, phù hợp, đủ mạnh, đảm bảo giữ vững đầu tư kinh doanh, hỗ trợ có hệ thống và hiệu quả cho các doanh nghiệp. Thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân, vừa duy trì sản xuất, kinh doanh, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng năm 2020 và những năm tiếp theo.

Quảng Ninh cam kết sẽ đồng hành, sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ mọi khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Hiện tỉnh đang tập trung đẩy mạnh triển khai một số dự án giao thông động lực, nhiều dự án kết hợp mạnh mẽ giữa đầu tư của nhà nước và doanh nghiệp. Nhờ vậy, vừa đảm bảo chất lượng, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện, tạo động lực lớn cho phát triển KT-XH, thu hút đầu tư địa phương. Song song với đó, tỉnh tiếp tục đột phá trong phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; đẩy mạnh cải cách hành chính; giữ vững an ninh trật tự; tăng cường kỷ cương, kỷ luật công chức…

 
Doanh nghiệp FDI đề xuất ý kiến đến tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo về tình hình hoạt động doanh nghiệp 4 tháng đầu năm 2020. Theo đó, hiện tỉnh có trên 19.450 doanh nghiệp. Do tác động của dịch Covid-19, đại đa số doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng. Tính đến 30/4/2020, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt 19,7% so với kế hoạch phát triển doanh nghiệp năm 2020, số vốn đăng ký giảm khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2019; số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể tăng 70,6% so với cùng kỳ năm 2019; số đơn vị tạm ngừng kinh doanh có thời hạn tăng 32,15% so với cùng kỳ…

Có 75 kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp gửi đến đã được các sở, ban, ngành tổng hợp và trả lời nhân hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp lần này; đại diện các doanh nghiệp khối FDI, doanh nghiệp trong nước cũng nêu nhiều ý kiến kiến nghị trực tiếp tại hội nghị. Các kiến nghị chủ yếu tập trung vào các nhóm nội dung: Cơ chế, chính sách về thuế; ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ; bảo hiểm xã hội; lao động; thủ tục hành chính; đưa chuyên gia từ nước ngoài về khảo sát, hỗ trợ dự án…

Tất cả các nội dung kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp đều được các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trực tiếp giải đáp.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng khẳng định: Tỉnh Quảng Ninh trân trọng và ghi nhận tất cả những ý kiến đóng góp, cũng như kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp đối với tỉnh; đồng thời sẽ có trả lời, cách hỗ trợ giải quyết thỏa đáng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư khi đến với tỉnh.

Để tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, tỉnh đang thực thi những chính sách mạnh nhằm kích cầu du lịch. Đồng thời, triển khai ngay các sự kiện văn hóa, thể thao, thương mại,… tạo hiệu ứng thu hút khách du lịch, người dân đến với tỉnh; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến du lịch.

Đối với các KKT, KCN trên địa bàn tỉnh, đang tiếp tục được hoàn thiện về hạ tầng, tăng cường chính sách thu hút, hỗ trợ nhà đầu tư. Liên quan đến KKT Quảng Yên, tỉnh đã báo cáo Chính phủ để sớm xem xét phê duyệt bổ sung quy hoạch và thành lập KKT. Thời gian tới, tỉnh sẽ tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư đối với nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nhà đầu tư ở các quốc gia được dự báo có tiềm năng chuyển hướng đầu tư về Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương ngay sau hội nghị khẩn trương thực hiện hiệu quả các chỉ thị của Trung ương, tỉnh. Trọng tâm về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; gia hạn thời gian nộp thuế, tiền thuê đất; cơ cấu lại hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19…

Đồng thời, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới và ổn định KT-XH trên địa bàn tỉnh với mục tiêu giữ vững kết quả đã đạt được; khởi động mạnh mẽ phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh, ổn định xã hội, chuẩn bị và tổ chức thành công, an toàn đại hội Đảng các cấp.

                                                                                                             Nguồn copy

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of