Thương mại song phương Việt – Anh sẽ được tăng cường khi Anh gia nhập CPTPP

Nước Anh mong muốn gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) để tăng cường hơn nữa giữa Vương quốc Anh và các nước thành viên của hiệp định, trong đó có Việt Nam.

Thương mại Việt – Anh dự kiến sẽ tăng hơn nữa khi nước Anh gia nhập CPTPP

Anh mong muốn gia nhập hiệp định CPTPP

Theo thông tin từ Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, ngày 10/09, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh Liz Truss cùng Chủ tịch đương nhiệm của Ủy ban CPTPP, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Graciela Márquez đã phát biểu mở đầu phiên thảo luận giữa Vương quốc Anh và Trưởng đoàn đàm phán từ tất cả 11 quốc gia thành viên của Hiệp định CPTPP. 

Vào ngày 17/6/2020, Bộ Thương mại Quốc tế Anh đã công bố văn bản chính thức về việc Vương quốc Anh muốn gia nhập CPTPP, trong đó nêu rõ lý do kinh tế và chiến lược cấp cao nhằm giải thích lý do Chính phủ Vương quốc Anh muốn tham gia hiệp định thương mại khu vực này và đề ra các bước thực hiện tiếp theo đối với việc gia nhập CPTPP.

Kể từ khi Hiệp định được thành lập vào năm 2018, đây là lần đầu tiên Anh có cuộc trao đổi với tất cả các nước thành viên của CPTPP nhằm thảo luận về việc gia nhập thoả thuận này. Kể từ năm 2009, thương mại giữa Vương quốc Anh và các nước CPTPP đã tăng trưởng trung bình 6% mỗi năm và trị giá hơn 112 tỷ bảng Anh vào năm 2019.

Phát biểu về cuộc thảo luận, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh, Liz Truss chia sẻ: “Cuộc họp hôm nay đưa ra một tín hiệu về tầm quan trọng của CPTPP đối với Vương quốc Anh và nhấn mạnh trọng tâm của chúng tôi trong việc tăng cường thương mại với khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Cải thiện thương mại toàn cầu là điều thiết yếu để phục hồi kinh tế khỏi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đa dạng hóa các liên kết thương mại sẽ làm tăng khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng toàn cầu, đảm bảo an ninh của nền kinh tế thế giới trong tương lai.” 

Thương mại giữa Vương quốc Anh và các nước CPTPP đã tăng trưởng về danh nghĩa gần 80% trong thập kỷ qua (2009-2019). Các công ty của Vương quốc Anh đã nắm giữ khoản đầu tư trị giá gần 98 tỷ bảng Anh với các nước CPTPP vào năm 2018 và con số này là hơn 112 tỷ Bảng với các nước trong khu vực vào năm 2019.

Một số sản phẩm của Vương quốc Anh mà các nước thành viên CPTPP có nhu cầu cao nhất bao gồm đồ uống, ô tô, máy phát điện, dược phẩm và máy bay với tổng kim ngạch xuất khẩu hơn 13 tỷ bảng Anh trong năm 2019.


Tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư song phương Việt – Anh

Theo Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward, các nền kinh tế trong CPTPP chiếm khoảng 13% GDP toàn cầu, con số này sẽ tăng lên 16% nếu Anh tham gia. Vương quốc Anh dự định tham gia quan hệ đối tác này nhằm thúc đẩy hơn nữa xuất khẩu, thương mại và đầu tư của Vương quốc Anh tới các thị trường sôi động như Việt Nam. 

Anh hiện là nhà đầu tư lớn thứ 15 của Việt Nam, với tổng vốn đăng ký là 3,7 tỷ bảng Anh và là nhà đầu tư FDI lớn thứ 13 tại Việt Nam năm 2019. Theo công bố gần đây của Cơ quan Thống kê Quốc gia Anh, tổng thương mại song phương cả hàng hóa và dịch vụ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh là 5,75 tỷ bảng Anh tính đến cuối quý I năm 2020.

Trả lời câu hỏi của phóng viên TBTCO về riêng cơ hội của Việt Nam trong hợp tác kinh tế với Vương quốc Anh so với các nước trong khu vực ASEAN, Đại sứ Gareth Ward cho biết, trước đây, nhiều doanh nghiệp Anh quốc đã hợp tác, đầu tư tại Singapore, Malaysia và Thái Lan.

Hiện nay, các doanh nghiệp Anh ngày càng nhận thấy tiềm năng phát triển nhanh chóng tại khu vực này, trong đó Việt Nam và Indonesia là những nước có nền kinh tế phát triển nhanh chóng và còn rất nhiều tiềm năng. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Anh quốc đến Việt Nam, mong muốn hợp tác trong một số lĩnh vực như thiết kế, sản xuất phần mềm.

Theo Đại sứ Anh, có thể nhận thấy những tín hiệu rất tích cực trong giao thương giữa hai nước. Giữa hai nước hiện có Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA). Hiện nay, hai nước đang đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Vương quốc Anh, để đến hết năm 2020 khi EVFTA chấm dứt hiệu lực với Anh quốc (do Anh rời EU), hiệp định mới này sẽ có hiệu lực, tránh đứt quãng giao thương.

Chia sẻ quan điểm về việc Anh muốn gia nhập CPTPP, Đại sứ Gareth Ward nhấn mạnh: “Bên cạnh việc chia sẻ mục tiêu chung là Hiệp định thương mại tự do song phương giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, Anh cũng đang theo đuổi việc gia nhập CPTPP. Điều này sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ thương mại và đầu tư song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh cũng như thúc đẩy hợp tác giữa hai chính phủ, đặc biệt là trong các lĩnh vực chiến lược như năng lượng tái tạo, công nghệ và chăm sóc sức khỏe”.

CPTPP là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương bao gồm 11 quốc gia thành viên: Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam.

Nguồn: Sưu Tầm

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of